การกลับมาของโควิด-19
03/08/2015 No Comments ไม่มีหมวดหมู่ admin

การผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์และการเปิดทำการของภาคธุรกิจในประเทศต่าง ๆ จะทำให้เกิดการกลับมาแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกหรือไม่เป็นเรื่องที่ต้องจับตามอง

การผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์และการเปิดทำการของภาคธุรกิจในประเทศต่าง ๆ จะทำให้เกิดการกลับมาแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกหรือไม่เป็นเรื่องที่ต้องจับตามอง หลังจากที่เกิดการติดเชื้อแบบกลุ่มรอบใหม่ในย่านอิแทวอนของกรุ่งโซล เกาหลีใต้ และการติดเชื้อแบบกลุ่มที่เมืองซูหลาน มณฑลจี๋หลิน ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน รวมทั้งที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เริ่มจาก “จีน” เริ่มผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มในพื้นที่ต่าง ๆ พร้อมทั้งเลิกมาตรการล็อคดาวน์ในเมืองอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 8 เม.ย. หลังจากที่ปิดเมืองมานานถึง 11 สัปดาห์ โดยในช่วงเดือนเม.ย. ยอดการติดเชื้อส่วนใหญ่ในจีนมีไม่มากนัก และยังเป็นการติดเชื้อจากผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ จนกระทั่งพบการติดเชื้อครั้งใหม่ที่อู่ฮั่นและซูหลาน ทำให้ทางการจีนประกาศยกระดับความเสี่ยงในเมืองซูหลานเป็นระดับสูงทันที

นอกจากนี้ ทางการเมืองซูหลานยังประกาศใช้มาตรการล็อคดาวน์อีกครั้ง ซึ่งครอบคลุมถึงการจำกัดการเดินทางสัญจร การปิดสวนสนุก ห้องสมุด และอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ขณะที่คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) ส่งคณะทำงานลงพื้นที่ในเมืองซูหลานทันที ภายหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่ได้รับการยืนยันแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 11 รายเมื่อวันอาทิตย์(10พ.ค.)ที่ผ่านมา โดยกรณีการติดเชื้อทั้งหมดเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ

มาตรการที่จีนประกาศใช้หลังจากที่พบการติดเชื้อรายใหม่ในประเทศที่มีประชากรมหาศาลด้วยเช่นกัน คือ การตรวจหาเชื้อในกลุ่มประชาชนถึง 11 ล้านราย ถือเป็นมาตรการที่จีนได้นำมาใช้เพิ่มเติม และยังแสดงให้เห็นซึ่งศักยภาพและความพร้อมด้านเทคโนโลยีการแพทย์ของประเทศ

ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/880903

About The Author

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *