ความแตกต่างเครื่องไฟดักแมลง แบบแผ่นกาวกับแบบช๊อต

Vector oness

ลักษณะการทำงานของเครื่องไฟดักแมลงแบบกาว

มีวงจรไฟฟ้าต่อเข้ากับหลอดไฟดักแมลงชนิด UV-A เพื่อใช้แสงจากหลอดไฟทำหน้าที่ดึงดูดแมลงเข้ามาในเครื่อง แมลงที่บินเข้ามาหาแสงไฟดักแมลง บินอยู่ภายในเครื่องจนไปติดแผ่นกาวที่เราวางเอาไว้ หลังจากดักแมลงเต็มแผ่นกาวก็จะนำไปตรวจนับแมลง วิเคราะห์แมลง หรือนำไปทิ้ง

ข้อดี เครื่องไฟดักแมลงแบบกาว คือ ไม่มีกลิ่น ไม่มีเสียง สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารพิษ ดักแมลงได้ทุกขนาด แมลงที่ติดอยู่ในแผ่นกาวจะไม่กระเด็นหลุดออกไปข้างนอกแผ่น บนแผ่นกาวมีตารางไว้เพื่อให้ตรวจนับและวิเคราะห์แมลงได้ง่าย เครื่องไฟดักแมลงรุ่นกาวจะรองรับมาตรฐาน GMP และ HACCP เพราะลดโอกาศที่จะมีแมลงเข้าไปปนเปื้อนได้น้อยกว่า เนื่องจากแมลงถูกดักติดไว้ที่แผ่นกาว เหมาะสำหรับใช้ในไลน์การผลิต ร้านอาหาร ที่พักอาศัย ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อเด็กและสัตว์เลี้ยง

ข้อเสีย เครื่องไฟดักแมลงแบบกาว คือ จะต้องเปลี่ยนแผ่นกาวดักแมลงเมื่อแมลงเต็ม

 

DSC_9475_cut_resize2

ลักษณะการทำงานของเครื่องไฟดักแมลง ระบบช็อต

ส่วนแรกจะมีวงจรไฟฟ้าแปลงไฟฟ้าเอซีให้สูงถึง3000-4000V แต่กระแสต่ำเพียงแค่ 9mA. แล้วต่อไปยังแผงช๊อตซึ่งจะต่อไว้ยังไม่ครบวงจร ซึ่งจะไม่กินกระแสไฟฟ้า จนกว่าจะมีตัวแมลงบินมาสัมผัส กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านทำงานครบวงจร

ส่วนชุดหลอดไฟก็เป็นชุดต่อเข้ากับหลอดไฟดักแมลงชนิด UV-A คล้ายกับเครื่องดักแมลงแบบกาว ใช้แสงเพื่อดึงดูดแมลงเข้ามาในเครื่อง

เมื่อแมลงบินเข้ามาหาแสงไฟดักแมลง จะบินผ่านแผงช๊อตที่มีไฟแรงสูงรออยู่ทำให้ไฟแรงสูงผ่านแผงช๊อตไปอีกแผงช๊อตตัวหนึ่ง โดยมีแมลงอยู่ตรงกลางที่เป็นสื่อไฟฟ้า ทำให้แมลงโดนไฟช๊อตตายหล่นลงมาที่ถาดรองรับอยู่ในเครื่องไฟดักแมลง เพื่อจะไปตรวจนับแมลง วิเคราะห์แมลง หรือนำไปทิ้ง

ข้อดี เครื่องดักแมลงแบบซ็อต คือ สามารถกำจัดแมลงที่มีปริมาณมากๆได้ สามารถไปวางไว้ด้านนอกโรงงานเพื่อล่อแมลงเข้ามาที่จุดๆเดียวได้ และไม่มีค่าใช้จ่ายค่าแผนกาวในแต่ละเดือน จึงนิยมไว้ตามทางเดินภายในโรงงานในจุดที่ไม่มีการผลิตผลิตภัณฑ์หรือจุดที่ไม่เสี่ยงต่อการปนเปื้อน

ข้อเสีย เครื่องดักแมลงแบบซ็อต คือ ไม่สามารถดักแมลงที่ตัวเล็กมากๆ เนื่องจากไฟไม่สามารถช๊อตข้ามแมลงที่ตัวเล็กมากๆ เวลาช๊อตแมลงตาย ก็จะหล่นกองรวมกันในถาดทำให้ยากต่อการนับ หรืออาจจะปลิวไปปนเปื้อนกับผลิตภัณฑ์ ทำให้รุ่นช๊อตไม่สามารถใช้ในไลน์การผลิตที่ใช้ระบบ GMP และ HACCP (ไม่ผ่านมาตรฐาน) *ควรใช้รุ่นกาว และมีความเสี่ยงที่จะเกิดกระแสไฟรั่วสูงกว่าเพราะมีวงจรไฟมากกว่าเครื่องดักระบบแผ่นกาว


Leave a Reply

สอบถามสินค้าโทร : 085-017-8989 , 088-042-8989

สอบถามสินค้าโทร : 085-017-8989 , 088-042-8989

lvmh-bankscb.jpg

โปรโมชั่นสุดพิเศษ!! วันนี้

videoFacebook

🐮 พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ 🐮
⚜️ประจำปี 2562⚜️
🚩พระยาแรกนาเสี่ยงทายได้ผ้านุ่ง 5 คืบ
ส่วน
[ผลการเสี่ยงทายของกิน 7 สิ่งที่ตั้งเลี้ยงพระโค]
ปรากฏว่า พระโคกินข้าว พยากรณ์ว่า ธัญญาหารผลาหาร จะบริบูรณ์ดี และพระโคกินน้ำกับหญ้า พยากรณ์ว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี.🌳⛅️
... See MoreSee Less

View on Facebook

วันจักรี ตรงกับวันที่ 6 เมษายน ของทุกปี เป็นวันที่ระลึกถึง พระบามสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และมหาจักรีบรมราชวงศ์ ... See MoreSee Less

View on Facebook
Translate »